Các thói quen xấu thường gặp khi sử dụng máy tính

Máy tính ngày càng trở thành 1 phần tất yếu trong cuộc sống phục vụ cho rất nhiều mục đích nhưng người dùng máy tính lại hay mắc những thói quen xấu sau nên bỏ ngay để giúp các bạn tự mình bảo vệ trước những nguy cơ về virus, lỗi hệ điều hành cũng như hỏng hóc phần cứng...


 bat-habbit.jpg

1.  Sử dụng nút RESET:

Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng nút Reset trên thùng máy tính để khởi động lại máy khi cần. Điều này thực sự không tốt chút nào. Vì khi sử dụng nút này toàn bộ các file hệ thống cũng như file đang mở sẽ bị đóng ngang, chứ không đóng một cách có trình tự như khi ta sử dụng Start -> U -> Restart. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nút này thường chỉ tồn tại trên các máy tính dạng lắp ráp, còn máy tính bộ chính hãng (DELL, HP, ACER...) hoặc máy chủ chuyên dụng sẽ không có nút RESET trên thùng máy.


Hãy nhớ, khi bạn sử dụng nút Reset, quá trình sẽ diễn ra như khi máy tính đang dùng mà bị ngắt điện (cúp điện). Nhiều lần như vậy sẽ gây ra lỗi hệ điều hành, hoặc hư hỏng phần cứng.

2. Sử dụng hệ điều hành quá lâu mà không dọn rác, file tạm, file đệm...

Đây là lỗi thường mắc phải nhất. Vì đa phần người dùng thường không để ý hoặc có thể không biết: Khi truy cập một website, khi sử dụng một phần mềm bất kỳ. Hệ điều hành sẽ tự sinh ra những file tạm, file đệm để giúp quá trình sử dụng phần mềm, truy cập website diễn ra nhanh hơn. Những file này chỉ có tác dụng trong lần truy cập nhất định chứ không có tác dụng cho lần sau.

Tùy theo cơ chế của phần mềm hoặc quy mô của website, các file này có thể ít hoặc nhiều, Tuy nhiên sau một thời gian dài chúng sẽ "phình" lên. Dung lượng chiếm dụng ổ cứng sẽ nhiều đến mức bạn không ngờ, thực tế trong quá trình sửa chữa máy tính cho khách hàng. Có những lần chúng tôi đã bắt gặp những máy tính có dung lượng file rác lên đến vài chục GB.


Bài liên quan

5 việc làm đơn giản để có khởi đầu tốt trên internet
Hướng dẫn tạo tài khoản email tại Gmail
Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính
Hướng dẫn khắc phục lỗi bật laptop không lên hình
Cách xem địa chỉ IP mạng LAN và WAN của máy tính chính xác nhất
Cách chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows
Tags: cách dùng máy tính, thói quen xấu

Bài viết cùng chủ đề

Ý kiến của bạn

Trang web còn đang trong quá trình hoàn thiện về nội dung và chức năng mong các bạn hãy ủng hộ tinhoc4vn xin chân thành cảm ơn !

Liên kết bạn bè

Tham khảo thêm

Back to Top